Tìm hiểu về nhung hươu là gì? Tác dụng tới sức khỏe thế nào

Nhung hươu là gì? Có lẽ nhiều người chưa biết rõ về nhung hươu. Trong bài chia sẻ này, các bạn sẽ biết về thứ dược liệu rất bổ dưỡng này. Đây là một thứ thuốc bổ mà tự nhiên ban tặng cho chúng ta, nhung hươu có rất nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe người sử dụng nó đúng cách.

nhung hươu sao

Nhung hươu là gì? Cách phân biệt nhung hươu

Khi hươu được 2 tuổi, chúng bắt đầu mọc sừng, nhưng những mầm sừng này không hề cứng ngay như sừng những loại gia súc khác mà rất mềm. Trong thời gian từ khi sừng bắt đầu nhú cho tới khoảng 60 ngày, phần sừng này chỉ có phía gốc là đã cứng hơn nhưng phần ngọn thì vẫn khá mềm. Đây là giai đoạn sừng non của con hươu và người ta gọi phần sừng non này là nhung hươu. Cái tên nhung hươu một phần là do bên ngoài phần sừng non này có một lớp lông tơ mỏng, mịn sờ như vải nhung vậy.

nhung hươu

Nhung hươu cắt tốt nhất khi đạt được 45-50 ngày phát triển, đây là thời gian nhung còn mềm, bên trong còn nhiều huyết mà đầy đủ các lượng dưỡng chất với hàm lượng cao. Ở phần gốc nhung phần lớn là các sụn xốp nên khi cắt nhung cần phải dùng cưa, nhưng càng về phần ngọn thì nhung càng mềm, có thể cắt dễ dàng bằng dao sắc, lát nhung ở phần ngọn nhìn khá giống như miếng thịt ở lưỡi động vật. Gốc nhung chứa nhiều khoáng chất, còn càng về ngọn càng nhiều vitamin, acid amin.

Hiện tại phổ biến trên thị trường các loại nhung hươu sao, nhung nai, nhung hươu của nước ngoài. Phân biệt 3 loại này khá dễ dàng. Nhung hươu sao thì có màu trắng hồng, lớp lông tơ mỏng màu trắng vàng nhạt. Nhung nai có màu đen hơi hồng, trông hơi bóng, nhiều nhánh tua tủa. Nhung hươu nước ngoài thường khá lớn, nhiều nhánh, lớp lông bên ngoài rất dày, có màu xám lông chuột hoặc nâu sậm. Về cơ bản, nhung hươu sao là có chất lượng tốt nhất, nhung nai là kém dinh dưỡng nhất trong 3 loại.

Tác dụng của nhung hươu với cơ thể người dùng

Nhung hươu có rất nhiều lợi ích với sức khỏe người dùng nếu như sử dụng đúng cách. Theo đông y nhung hươu tác động mạnh đến gân, tủy, xương, huyết với những công dụng chính như sau:

  • Chắc khỏe xương khớp, sinh tủy, bôi trơn khớp xương, mạnh gân cốt, tăng cường thể lực.
  • Chữa thiếu máu, tăng hồng cầu, bạch cầu, tăng lưu lượng máu và hoạt động hệ tim mạch.
  • Tăng cường chức năng sinh lý nam nữ, giúp tráng dương, tăng ham muốn tình dục, khoái cảm.
  • Chống căng thẳng, stress, chữa thiếu ngủ, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, gầy yếu, suy nhược.

Còn rất nhiều những công dụng của nhung hươu nếu biết sử dụng hợp lý. Các bạn có thể đọc thêm tại bài viết Tác dụng chữa bệnh của lộc nhung hươu.

Dùng nhung hươu tăng cường sức khỏe thế nào tốt

nhung hươu ngâm mật ong

Nhung hươu có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc sấy khô đều được. Thông thường cứ 3 lạng nhung tươi khi sấy khô sẽ cho ra 1 lạng nhung khô, vì vậy liều dùng nhung hươu khô cũng chỉ bằng 1/3 nhung hươu tươi. Đối với người trưởng thành, nhung hươu tươi nên được sử dụng 2-5 gr mỗi lần, 1 tuần dùng từ 2-3 lần.

Nhung hươu tươi có thể được ngâm rượu, ngâm mật ong hoặc chế biến như các loại thực phẩm khác để nấu cháo, súp, hấp cách thủy. Nhung hươu khô có 2 loại dạng thái lát và dạng bột xay nhỏ. Đối với nhung hươu khô thái lát có thể dùng ngâm rượu, còn dạng bột thì có thể pha nước uống trực tiếp hoặc trộn cùng cháo, súp để ăn cùng rất tiện dụng. Tuy nhiên dù sử dụng dạng nhung hươu nào thì đặc biệt lưu ý dùng đúng liều lượng, kết hợp với sinh hoạt lành mạnh để nhung được phát huy các công dụng của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *