Táo bón ra máu nên ăn gì?

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi táo bón ra máu nên ăn gì? Hiện tại, tình trạng táo bón của cháu ngày càng nặng, mỗi lần đi ngoài đều có máu chảy ra ở hậu môn, đau rát, rất khó chịu mà cháu không biết nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình như thế nào cho phù hợp. Bác sĩ hãy tư vấn cho cháu.

(Đinh Hương, 23 tuổi, Hà Nam)

Trả lời:

Chào bạn Đinh Hương! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hộp thư của phòng khám chúng tôi. Nhằm giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý thì các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã chia sẻ một số thông tin trong bài viết sau.

Tại sao bị táo bón ra máu?

Khi bị táo bón, phân thường khô, cứng, kích thước lớn, người bệnh phải dùng rất nhiều sức mới có thể đẩy được khối phân ra ngoài. Điều này đã khiến cho niêm mạc hậu môn bị trầy xước, rách gây ra táo bón đi ngoài ra máu.

Bên cạnh đó, táo bón ra máu còn do ăn uống thiếu chất xơ, nhiều chất béo, protein và chất đạm. Cụ thể là:

Ăn nhiều đồ chứa dầu mỡ, cay nóng

  • Ăn ít chất xơ: Chất xơ có vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa, giúp cho hoạt động của dạ dày và đường ruột dễ dàng hơn. Khi ăn uống thiếu chất xơ, nhu động ruột hoạt động kém hiệu quả, thức ăn phải mất một thời gian dài mới có thể phân hủy và hấp thu được, dẫn tới phân khô, to và cứng.
  • Ăn nhiều đồ chứa dầu mỡ, cay nóng: Nếu thường xuyên ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, kích thích niêm mạc hậu môn – trực tràng, dẫn tới hiện tượng táo bón đi ngoài ra máu tươi.

Ngoài ra, việc uống ít nước cũng gây ra táo bón đi ngoài ra máu, khó tiêu.

Táo bón ra máu nên ăn gì?

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón chảy máu hậu môn. Vậy, táo bón ra máu nên ăn gì?

Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ

  • Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ bởi chất xơ tham gia vào quá trình tích trữ nước trong cơ thể, giúp cho phân mềm hơn, di chuyển thuận lợi, phòng tránh táo bón. Những thực phẩm giàu chất xơ là: Cà rốt, su hào, đậu phụ, ngũ cốc xay, súp lơ…
  • Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt: Những thực phẩm hỗ trợ chứa nhiều chất sắt là: Gan gà, khoai tây, bông cải xanh, dưa đỏ, vừng, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, … Bệnh nhân khi bị táo bón ra máu cần phải bổ sung nhiều chất sắt bởi, nếu để tình trạng ra máu kéo dài mà không được bổ sung chất sắt cần thiết cho cơ thể sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng thiếu sắt, rất nguy hiểm.
  • Ăn thực phẩm giúp nhuận tràng như: Rau lang, rau đay, mồng tơi, rau chân vịt, được chế biến thành các món ăn hằng ngày và rất tốt cho việc hỗ trợ và điều trị hiện tượng táo bón.
  • Chuối, magie, khoai lang, mật ong, cũng chứa nhiều vitamin, đồng thời cũng dễ hấp thụ, nhuận tràng, tăng cường cho hệ tiêu hóa, chống táo bón.
  • Nước: Nước giúp cho phân mềm hơn, tránh táo bón, dễ dàng đi đại tiện. Do đó, bạn nên uống mỗi ngày 2 lít nước để cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

Bên cạnh việc sử dụng nước, các bạn cần bổ sung thêm các loại trái cây chứa nhiều nước như: Lê, táo, dâu tây, cam, quýt…

Ngoài ra, các thực phẩm như: Cà chua, kiwi, bí đỏ, thanh long… cũng là những thực phẩm tốt cho các bệnh nhân.

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Những thực phẩm trên chỉ có tác dụng hỗ trợ, cải thiện tình trạng táo bón ra máu chứ không thể điều trị khỏi bệnh. Do đó, bạn cần đi thăm khám sớm để biết được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng đó và có cách chữa trị khỏi bệnh, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về “táo bón ra máu nên ăn gì?” mà các chuyên gia hậu môn – trực tràng chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chữa trị bệnh. Nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về bệnh hoặc muốn đặt lịch thăm khám thì hãy liên hệ ngay đến số điện thoại 0243.9672.999 – 1800.6181 (Miễn Phí Cước Gọi), các bác sĩ tại phòng khám luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *