Nhung hươu khô ngâm mật ong được không?

Nhung hươu là một dược liệu được rất nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe, giúp chắc khỏe xương, chống lão hóa, tăng cường sinh lý… Một trong những cách dùng được nhiều người lựa chọn là ngâm mật ong dùng dần bởi tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong là cũng rất đáng kể. Vậy nên ngâm nhung hươu tươi hay nhung hươu khô?

nhung hươu ngâm mật ong

Nhung hươu khô là loại nhung đã được sấy khô tách nước từ nhung tươi, chỉ còn lại các dưỡng chất và huyết trong nhung cũng đã khô. Mật ong là một loại thực phẩm (và cũng được dùng là 1 loại dược liệu) có tính keo, đặc, sánh. Mật ong tự thân nó đã có khả năng tự bảo quản trong điều kiện thường và còn bảo quản được những thứ khác. Thường người ta ngâm đồ tươi như các loại hoa quả trong mật ong vừa để bảo quản lại vừa để cho các chất dinh dưỡng khác ngấm vào mật ong rồi dùng luôn cả mật ong.

Đối với nhung hươu khô, vốn dĩ nó đã là một dược liệu khô nên có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, chỉ cần tránh nơi ẩm thấp để tránh nhung bị ẩm mốc. Do đó ngâm mật  ong không còn phải là để bảo quản nữa mà chỉ để dễ dùng nhung hươu khô hơn bởi chỉ ngâm nhung sấy khô thái lát chứ không ngâm nhung khô dạng bột.

Nhung khô có thể ăn được trực tiếp nhưng thực sự khó ăn vì khô, không còn nhiều hương vị như nhung tươi. Bởi vậy đối với nhung khô thường chỉ dùng ngâm rượu chứ ít người ngâm mật ong. Khi ngâm nhung khô lát với mật ong thì cũng chỉ có mật ong ngấm vào nhung chứ dường như không có chất bổ từ nhung hươu ngấm ngược ra mật ong. Vì vậy, bạn có thể ngâm nhung hươu khô lát với mật ong nhưng không nên mà nếu muốn ngâm mật ong thì hãy lựa chọn nhung hươu tươi bởi ăn cũng dễ hơn, mùi vị cũng thơm hơn nhiều, mật ong sau đó cũng có nhiều dưỡng chất từ nhung hươu thấm ra.

nhung hươu khô

Sản phẩm nhung hươu khô của Tamsoa

Để ngâm nhung hươu tươi với mật ong bạn cần chuẩn bị nhung hươu tươi cùng với mật ong theo tỷ lệ 1 lạng nhung tươi thì ngâm với 250ml (1/4 lít) mật ong.

Nhung hươu tươi bạn cần sơ chế làm sạch lông trước khi ngâm. Để làm sạch lông nhung, cách đơn giản nhất là cạo sạch lông bằng dao sắc, thường dùng dao lam cạo râu, chỉ cạo nước lạnh chứ đừng dội nước nóng lên để làm như cạo lông heo. Sau khi đã cạo sạch lông, bạn có thể rửa sạch bằng nước lã hoặc rượu đều được. Để ráo nước rồi dùng dao sắc, to bản thái nhung thành từng miếng mỏng như đồng xu, ở phần gốc nhung do có xương sụn nên hơi cứng, bạn có thể chặt và chẻ ra từng miếng nhỏ.

Ngâm tất cả nhung hươu trong lọ thủy tinh, đổ ngập mật ong vào theo tỷ lệ trên rồi đậy nắp lại, để nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Cứ khoảng 1 -2 tuần thì bạn lại dùng đũa sạch khuấy đều nhung để các chất dinh dưỡng từ hai thứ này được ngấm vào nhau. Sau 100 ngày ngâm là bạn có thể bỏ ra ăn nhung trực tiếp và uống mật ong.

Ngâm nhung tươi còn có một ưu điểm là trong quá trình ngâm và sau khi đủ 100 ngày thì bạn còn có thể lấy nhung tươi ra để nấu cháo, hấp cách thủy… Cách dùng nhung hươu tươi ngâm mật ong và những tác dụng của nhung hươu các bạn có thể tham khảo thêm trên website tamsoa.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *