Search by category:
Bệnh phụ khoa

Triệu chứng Vô kinh (không có kinh nguyệt) và điều trị

Loading...

1.   ĐỊNH NGHĨA

Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt liên tục tạm thời hoặc vĩnh viễn do rối loạn chức năng vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng , tử cung hoặc âm đạo. Vô kinh thường được chia ra 2 loại: vô kinh nguyên phát (đến khi 15 tuổi vẫn không có kinh nguyệt) và vô kinh thứ phát (không có kinh nguyệt từ 3 chu kì hoặc từ 6 tháng trở lên ở những phụ nữ đã từng có kinh nguyệt).

Chu kì kinh nguyệt thường dễ bị ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài nên mất kinh nguyệt trong vòng một chu kì thường không quá nghiêm trọng. Ngược lại, nếu vô kinh kéo dài có thể là một dấu hiệu sớm của của một rối loạn nào đó trong cơ thể.

2.   VÔ KINH THỨ PHÁT

Các bước chẩn đoán vô kinh thứ phát

 • Bước 1: loại trừ mang thai bằng xét nghiệm hCG nước tiểu hoặc beta hCG huyết
 • Bước 2: hỏi bệnh để gợi ý đến nguyên nhân vô kinh

Có bị stress, thay đổi cân nặng, chế độ ăn uống, tập luyện thể thao.

Có dùng thuốc nào có thể gây vô kinh (thuốc nội tiết tránh thai, danazol,…) Có bị trứng cá, rậm lông,…

Có bị các triệu chứng chèn ép thần kinh do u vùng hố yên: đau đầu, nhìn mờ, chán ăn, đái nhiều,…

Loading...

Có các triệu chứng của thiếu estrogen: bốc hỏa, khô âm đạo,… đây là các dấu hiệu của suy buồng trứng. Vô kinh do vùng dưới đồi cũng làm cho estrogen máu thấp nhưng không gây ra các triệu chứng này.

Có tiền sử nạo phá thai, viêm niêm mạc tử cung.

 • Bước 3: khám lâm sàng

Đo chỉ số BMI. Nếu BMI <18,5 kg/m2 thì nghi ngờ vô kinh do vùng dưới đồi với các triệu chứng rối loạn ân uống, các bệnh lý toàn thân gây giảm cân nhanh chóng. Nếu BMI >30 kg/m2 thì nghi ngờ buồng trứng đa nang.

Khám các triệu chứng của trứng cá, rậm lông, cường androgen,… khám vú xem có tiết sữa,… khám âm đạo xem có triệu chứng của giảm estrogen. khám tuyến giáp tìm u hay tuyến giáp to,…

 • Bước 4: xét nghiệm cận lâm sàng.

Sau khi làm xét nghiệm hCG để loại trừ thai nghén, BN sẽ được làm thêm định lượng nồng độ prolactin, FSH, TSH máu. Nếu lâm sàng nghi ngờ có cường androgen thì nên định lượng testosteron máu và DHEA-S.

 • Bước 5: theo dõi người bệnh sau xét nghiệm

Đánh giá tình trạng estrogen: kết hợp với FSH giúp tìm nguyên nhân vô kinh và định hướng điều trị. Nếu estrogen thấp, BN nên được dùng estrogen thay thế để tránh loãng xương.

Nồng độ prolactin máu cao: nếu prolactin máu cao ở mức độ ranh giới thì nên làm lại xét nghiệm này trước khi chụp MRI hố yên, những BN này cũng cần được khám tuyến giáp vì suy giáp cũng làm prolactin tăng cao. Chụp MRI hố yên để tìm các u của tuyến yên hay u vùng hố yên chèn ép vào tuyến yên.

Nồng độ FSH cao: gợi ý suy buồng trứng sớm. Những BN này nên được làm nhiễm sắc đồ để tìm hội chứng Turner (mất một phần hay hoàn toàn nhiễm sắc thể X). Quan trọng hơn nữa là nhiễm sắc đồ sẽ khẳng định có hay không nhiễm sắc thể Y.

Nồng độ FSH bình thường hoặc thấp: FSH thấp kết hợp cùng với estrogen thấp sẽ chỉ ra suy vùng dưới đồi thứ phát.

Các xét nghiệm nội tiết bình thường và có tiền sử can thiệp sản khoa vào buồng tử cung: gợi ý dính BTC sau thủ thuật.

Nồng độ androgen máu cao: kết hợp với các triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán buồng trứng đa nang hay có khối u tiết androgen từ buồng trứng hay tuyến thượng thận.

Điều trị: phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vô kinh

 • Vô kinh do vùng dưới đồi

Thay đổi cách sống và sinh hoạt, chế độ ăn: đảm bảo đủ calo với các vận động viên, tư vấn dinh dưỡng và với những người rối loạn về ăn uống.

Bổ xung estrogen để chống loãng xương.

 • Do prolactin cao: phụ thuộc vào nguyên nhân gây prolactin cao và nhu cầu sinh con của người bệ
 • Suy buồng trứng sớm: bổ xung estrogen để chống loãng xương.
 • Dính buồng tử cung: cắt dính bằng soi buồng tử cung sau đó điều trị estrogen để phục hồi niêm mạc tử

3.   VÔ KINH NGUYÊN PHÁT

Các bước chẩn đoán vô kinh nguyên phát

Để chẩn đoán vô kinh nguyên phát chủ yếu tập trung vào sự phát triển của vú (phản ánh chức năng của buồng trứng và hoạt động của các receptor của estrogen), có hay không có tử cung và nồng độ FSH

Nếu vú không phát triển và nồng độ FSH tăng thì có khả năng chẩn đoán là không phát triển tuyến sinh dục và cần làm thêm karyotype. Rất có khả năng những người bệnh này mang gen 46,XY.

Nếu siêu âm không thấy tử cung và FSH bình thường thì có khả năng loạn sản ống Muller hoặc hội chứng vô cảm với androgen.

Nếu FSH bình thường, vú phát triển bình thường và tử cung bình thường thì nên đi tìm những nguyên nhân của vô kinh thứ phát.

– Bước 1: hỏi tiền sử

Đã dậy thì hoàn toàn chưa: sự phát triển của cơ thể, lông mu và lông nách, tuyến vú phát triển. Nếu dậy thì chưa hoàn thiện thì cần nghĩ tới những nguyên nhân suy buồng trứng hoặc tuyến yên hoặc bất thường nhiễm sắc thể.

Tiền sử gia đình có dậy thì muộn không.

Chiều cao của người bệnh có yếu tố gia đình không hay tiềm ẩn hội chứng Turner hoặc bệnh dưới đồi và tuyến yên.

Thời kì sơ sinh và trẻ nhỏ của người bệnh, xem xét cường tuyến thượng thận bẩm sinh.

Gần đây có sự thay đổi về chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện,… Có dùng thuốc gì không,…

– Bước 2: khám lâm sàng

Đánh giá sự phát triển tuổi dậy thì Đánh giá sự phát triển vú

Khám bộ phận sinh dục, chú ý đến kích thước âm vật, lông mu, màng trinh có lỗ thủng không, độ sau của âm đạo, có cổ tử cung, tử cung và buồng trứng.

Khám da xem về trứng cá, rậm lông,…

Khám tìm các đặc điểm của hội chứng Turner

– Bước 3: xét nghiệm

Siêu âm xem có tử cung, cổ tử cung và âm đạo, xem có sự tắc nghén trên đường đi của kinh nguyệt.

Không có tử cung: cần đinh lượng testosteron và làm karyotype để phân biệt loạn sản ống Muller hay bất thường nhiễm sắc thể.

Có tử cung: tìm xem có loạn sản ống Muller và màng trinh kín, vách ngăn âm đạo hay không có âm đạo. Nên làm thêm hCG, FSH và các hormon khác để loại trừ thai nghén và tìm những nguyên nhân vô kinh thứ phát.

Nếu FSH cao phản ánh suy buồng trứng nguyên phát. Cần làm karyotype để xem xét mất hay đột biến ử nhiễm sắc thể X, có nhiễm sắc thể Y không.

Nếu FSH bình thường hoặc thấp thì nghĩ đến nguyên nhân vô kinh do rối loạn chức năng vùng dưới đồi tuyến yên. Nên chụp MRI nền sọ để tìm các bệnh tại dưới đồi và tuyến yên. Làm thêm prolactin và hormon tuyến giáp, đặc biệt là khi có tiết sữa.

Nếu có dấu hiệu cường tuyến thượng thận thì cần làm xét nghiệm testosteron và DHEA để tìm u tuyến thượng thận.

Nếu người bệnh cao huyết áp thì cần kiểm tra có thiếu hụt enzym CYP17.

Điều trị

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô kinh mà có mục đích điều trị cụ thể: sửa chữa lại các bất thường (nếu có thể), giúp phụ nữ đó có thai (nếu có nhu cầu) hay chỉ là ngăn ngừa các biến chứng của bệnh (điều trị estrogen thay thế).

 • Tư vấn với người bệnh tình trạng bệnh, đặc biệt là bất hoạt ống Muller hay có nhiễm sắc thể

-Phẫu thuật với những người bệnh có nhiễm sắc thể Y hoặc có các tổn thương sinh dục khác. Phục hồi hoặc tạo hình âm đạo để máu kinh thoát ra được.

 • Người bệnh suy buồng trứng sớm cần điều trị hormon thay thế.
 • Buồng trứng đa nang cần điều trị phụ thuộc vào nhu cầu người bệnh và ngăn ngừa các biến chứng dài hạn (quá sản nội mạc tử cung, béo phì, rối loạn chuyển hóa).
 • Các nguyên nhân vô kinh thứ phát điều trị giống với phần vô kinh thứ phát.
Loading...

13 Comments

 1. Chào bác sĩ. Em phải bỏ bé khi bé đc gần 4thg do siêu âm dị tật các bsi khuyên bỏ. Nhưng bây giờ đã đc 3thg mà vẫn chưa bị lại. E đi khám bsi chỉ siêu âm thôi. Bsi khám bảo e bị rối loạn nội tiết NMTC mỏng và kê thuốc orgametril ngày 2v, viatmin E ngày 1v. Bảo e uống đến khi có kn lại thì thôi. E uống đến nay đc 12 ngày mà vẫn chưa có kn lại. Cho e hỏi e dùng thuốc như vậy đc k ạ. Và bt thì dùng trong bao lâu thì coa kn trở lại ạ. Có cần xét nghiệm j nữa k ạ

  Reply
  1. Author

   sau khi sảy thai thông thường có thể thấy ra máu lần đầu khoảng 21 ngày, trong y học còn gọi là gọi là tiểu kinh nguyệt, và sau 45 ngày thì có kinh trở lại bình thường. Việc bắt đầu có kinh trở lại còn phụ thuộc vào sức khỏe tâm sinh lý và cơ địa của từng người, và theo nguyên tắc một người khỏe mạnh, không khiếm khuyết về cơ quan sinh dục, ở lứa tuổi sinh đẻ thì qua mỗi chu kỳ rụng trứng gặp tinh trùng đều có khả năng thụ thai. việc bạn chưa cso kinh trở lại có nhiều nguyên nhân và phụ thuộc cả vào tinh thần và thể chất của bạn

   Reply
 2. Bác sĩ ơi, con hiện nay 16 tuổi và bị mất kinh một năm rưỡi rồi ạ. Con đã từng đi khám bác sĩ chuẩn đoán là đa nang buồng trứng, có kê thuốc ( chủ yếu là vitamin ) nhưng sau đó con chỉ có kinh khoảng 2tuần rồi mất hẳn. Một số noie khác thì bảo là do nội tiết tố con bị rối loạn. Con dậy thì từ năm 11 tuổi, tới năm năm 15 tuổi chu kì kinh nguyệt vẫn không đều. Và sau đó là mất kinh tới bh ạ.

  Reply
  1. Author

   Em được chẩn đoán là bệnh buồng trứng đa nang, các triệu chứng bế kinh cũng hoàn toàn hợp lý, em cần đến đến bệnh viện uy tín để được chẩn đoán và điều trị. nếu không điều trị thành công em có thể điều trị bằng các biện pháp đông y. cám ơn.

   Reply
 3. chao bs, e nam nay 28t. hoi gio co kinh nguyet binh thuong. bong nhien 2 nam gan day k co kinh. vi uong thuoc than kinh. cach day hon 10 thang e co thai va bi thai luu . den gio la la 8 thang k co kinh lai

  Reply
 4. Chào bs. Cháu 15t . Cháu có kinh lần đầu 12t . Lúc đầu khoãng 1,2 tháng là cháu có kinh . Nhưq cách đây 5,6 tháq cháu mới có 1 lần và chưa có lại và ra nhìu huyet trắq , nỗi mụn cũng nhìu . Hk biet là cháu có bệh gì khong ạ .mong bs tư vấn giúp ạ

  Reply
  1. Author

   với triệu chứng của bạn cần phải đi khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán, các triệu chứng vô kinh có rất nhiều nguyên nhân nên cần phải tìm nguyên nhân để điều trị. chúc bạn sức khỏe

   Reply
  1. Author

   bạn bao nhiêu tuổi và hiện nay tình trạng của bạn như thế nào, các trường hợp vô kinh thường không có tính chất di truyền

   Reply
 5. Bac sy vui long cho em hoi la ..vk em nam nay 27 tuoi co ay nam 16 tuoi thi co kinh deu ..den nam 18 tuoi thi cu 6 thang co 1 lan den nam 20 tuoi thi 1 nam co mot lan nam 22 tuoi tro di vk em co khi 2 nam moi co mot lan ..tu 24 tuoi cho den 27 tuoi ko co kinh .vk ck em lap gia dinh luc vk 26 tuoi .den nam 27 tuoi em dua vk len benh vien tu du nhung ko tim dk ra nguyen nhan ..bac sy cho thuoc ve uong thi co ..ma ko uong thuoc thi ko co .vay xin hoi bac sy ..vk em mac benh gj .hay la thieu noi tiet to nu ..hay la vi sao va cach chua tri ..nhu the nao mong bac sy tu van dum em a …bac sy co the nhan tin qua hop thu caovanhai02101990@gmail.com dum em dk ki a cam on bac sy

  Reply
 6. Năm nay e 15t e có uống thuốc tránh thai khoản 5 lần, đã gần 2 tháng r e chưa có kinh lại mong bs tư vấn dùm xem e bị bệnh gì

  Reply
  1. Author

   em 15 tuổi nhưng không rõ em có kinh từ bao giờ, và cũng không rõ em uống thuốc tránh thai bình thường hay khẩn cấp, theo chúng tôi hiểu thì 5 lần có nghĩa là dùng cho trường hợp khẩn cấp, nhưng ở tuổi của em chu kỳ kinh nguyệt có thể chưa đi vào ổn định, việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là một điều bất đắc dĩ, nên em không nên lạm dụng vì nồng độ hormon trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn thuốc tránh thai hàng ngày nên sẽ làm rối loạn nội tiết tố của em, do vậy em cần đến gặp bác sĩ để khám và làm các xét nghiệm để xem chức năng của buồng trứng và nội tiết mới xác định được bệnh một cách chính xác.

   Reply

Post Comment