Logo
Loading...

Thoái hóa khớp đốt sống thắt lưng - Bệnh học xương khớp

Thoái hóa khớp đốt sống thắt lưng
Thoái hóa đốt sống thắt lưng chủ yếu là thoái hóa đĩa đệm vì các dấu hiệu lâm sàng phần lớn do những tổn thương của đĩa đệm gây nên.
1. Triệu chứng lâm sàng: có 3 thể lâm sàng của Thoái hóa khớp đốt sống thắt lưng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của đĩa đệm. 
a. Đau thắt lưng cấp:
Gặp ở lứa tuổi 30- 40, nam giới.
Cơn đau xuất hiện sau một động tác mạnh, quá mức, đột ngột và trái tư thế (bưng, bê, vác, đẩy, ngã …).
Đau với cường độ cao, hạn chế vận động, đứng với tư thế vẹo vì một bên cơ cạnh cột sống co mạnh. Đau nhiều phải nằm ở tư thế đặc biệt, rất ngại vận động.
Nằm nghỉ và điều trị vài ngày thì đau giảm dần, khỏi sau 1 – 2 tuần. Có thể tái phát.
Cơ chế sinh bệnh của đau thắt lưng cấp là do đĩa đệm bị căng phồng nhiều, đẩy và kích thích vào các nhánh thần kinh ở vùng dây chằng dọc sau cột sống.
b. Đau thắt lưng mạn tính:
Thường thấy ở lứa tuổi trên 40.
Đau âm ỉ vùng thắt lưng, không lan xa, đau tăng khi vận động nhiều, thay đổi thời tiết hoặc nằm lâu bất động, đau giảm khi nghỉ ngơi. Cột sống có thể biến dạng một phần và hạn chế một số động tác.
Đau thắt lưng mạn tính là do đĩa đệm bị thoái hóa nhiều, sức căng phồng kém, đàn hồi kém, chiều cao giảm, do đó khả năng chịu lực giảm sút nhiều, đĩa đệm có phần lồi ra sau kích thích các nhánh thần kinh. 
c. Đau thắt lưng hông:
Đau thắt lưng phối hợp với đau dây thần kinh hông một hay hai bên. 
Gặp ở nam, tuổi 30 – 50 trên cơ sở một đau thắt lưng mãn tính, sau một động tác quá mức, đột ngột, sai tư thế, đau xuất hiện đột ngột nhanh chóng.
Đau ở một vùng thắt lưng, lan xuống một bên mặt sau đùi, xuống cẳng chân, đau tăng khi ho, hắt hơi, rặn, thay đổi tư thế. Thường nằm ở một tư thế đặc biệt để tránh đau.
Khám: cột sống vẹo, cơ cạnh cột sống co cứng, hạn chế các động tác nhiều, dấu hiệu Lasèque, Valleix, kéo dây chuông (+) bên chân đau, giảm hoặc mất phản xạ gân xương, rối loạn cảm giác, teo cơ và giảm cơ lực, có thể có rối loạn cơ tròn.
Trên cơ sở đĩa đệm thoái hóa, dưới tác động của các áp lực quá cao, nhân nhầy bị đẩy ra phía sau, lồi lên hoặc thoát ra vào ống sống, gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm, đè ép vào các rễ thần kinh, gây nên dấu hiệu đau thần kinh hông.
2. Dấu hiệu X quang: Chụp thông thường chỉ thấy các dấu hiệu chung của Thoái hóa khớp. Muốn biết rõ trạng thái thoái hóa và thoát vị của đĩa đệm cần chụp bằng các phương pháp đặc biệt như chụp bao rễ cản quang, đĩa đệm cản quang và cắt lớp vi tính (CT scanner), MRI.
3. Chẩn đoán: Chẩn đoán hư đốt sống thắt lưng dựa vào:
Điều kiện phát bệnh (tuổi, tác nhân cơ giới, tiền sử …).
Dấu hiệu lâm sàng.
Dấu hiệu X quang.
Loại trừ các nguyên nhân khác gây đau thắt lưng.
Không chẩn đoán bệnh chỉ dựa vào dấu hiệu X quang đơn thuần.