Logo
Loading...

Chỉ thực tiêu bĩ hoàn

Chỉ thực tiêu bĩ hoàn

Thành phần:

Can khương            4g                   Bạch linh           8g

Chích cam thảo       8g                   mạch nha          8g

Bạch truật                8g                   Bán hạ chế         12g             

Chỉ thực                   20g                 Hoàng liên         20g

Nhân sâm                12g                  Hậu phác           16g

Cách dùng:

Tán mịn, làm hoàn. mỗi ngày uống 12 – 16g, chia 2 lần. Có thể dùng dạng thuốc thang để sắc uống

Công dụng:

Tiêu bĩ trừ đầy, kiện tỳ hòa vị.

Chủ trị:

Tỳ hư khí trệ, hàn nhiệt kết lại với nhau, có bĩ mãn ở tâm hạ, không muốn ăn, mệt mỏi vô lực, ỉa không điều hoà.

Phân tích phương thuốc:

Chỉ thực để hành khí tiêu bĩ là quân. Hậu phác để hành khí trừ mãn là thần. Hợp lại để tăng tác dụng tiêu báng trừ mãn. Hoàng liên để thanh nhiệt táo thấp trừ bĩ, Bán hạ để tán kết hòa vị, Can khương để ôn trung trừ hàn, Ba vị này giúp chỉ thực, Hậu phác để hành khí tiêu bĩ, Nhân sâm để phù chính kiện tỳ, Bạch truật, Bạch linh để kiện tỳ trừ thấp. Mạch nha để tiêu thực hòa vị, Cam thảo để ích tỳ điều hòa các vị thuốc.

Ứng dụng lâm sàng:

Ngày nay dùng điều trị viêm dạ dày cấp, viêm dạ dày mạn tính.

Châm cứu tại nhà khu vực Hà Nội
Chữa đau răng nhanh không dùng thuốc

DMCA.com