Logo
Loading...

Viêm khớp lyme - Chẩn đoán, triệu chứng, điều trị

Viêm khớp lyme
Viêm khớp do một loại xoắn khuẩn gây nên, được phát hiện đầu tiên ở vùng Lyme (Mỹ) năm 1975 (A.Steere). Bệnh Lyme có nhiều biểu hiện ở ngoài da, hệ thần kinh, tim và khớp.
Xoắn khuẩn gây bệnh được phân lập là Borrelia burgdorferi, xoắn khuẩn truyền vào người do một loại ve rất nhỏ (tic) là loại Ixodes với các icon I.dammini, I.pocificus, I.ricinus sống ở các bụi rậm hút máu các động vật và người.
1. Lâm sàng Bệnh 
Viêm khớp lyme bệnh qua 3 giai đoạn:
a. Giai đoạn đầu: sau khi bị ve đốt, xoắn khuẩn vào cơ thể, sau một thời gian ủ bệnh từ 3 – 32 ngày, xuất hiện các ban đỏ có tính chất di chuyển ở ngoài da.
b. Giai đoạn 2: có các dấu hiệu về thần kinh và tim như viêm màng não, viêm não, liệt dây thần kinh VII, viêm đa rễ thần kinh, viêm tủy (các biểu hiện thần kinh chiếm 15% số bệnh nhân). Về tim có rối loạn nhịp, blốc nhĩ thất, tim to, viêm cơ tim (chiếm 8% số bệnh nhân). Nói chung tiên lượng của bệnh tùy thuộc vào các tổn thương trong giai đoạn này.
c. Giai đoạn 3: từ 1 tuần đến 1 năm (kể từ khi mắc bệnh), xuất hiện dấu hiệu viêm khớp (chiếm 60% tổng số bệnh nhân), thể hiện bằng viêm các khớp lớn không đối xứng như gối, cổ chân … ít khi viêm khớp nhỏ.
2. Chẩn đoán 
Viêm khớp lyme: Dựa vào cấy tìm xoắn khuẩn ở máu, ở ngoài da, ở dịch não tủy, dịch khớp, phản ứng huyết thanh … 
3. Điều trị 
Viêm khớp lyme
Ở giai đoạn đầu cho Tetracyclin 0,25 g x 4 viên trong 10 – 20 ngày hoặc Erythromycin, Penicillin viên.
Với các biểu hiện thần kinh và tim (giai đoạn 2), tiêm Penicillin G liều cao 10 – 20 triệu đv (truyền nhỏ giọt) 10 – 20 ngày.
Với viêm khớp: tiêm Benzathin Penicillin 2.400.000 đv một tuần 1 lần x 3 – 4 tuần phối hợp với các thuốc chống viêm và thuốc giảm đau.