Logo
Loading...

Thấp khớp vẩy nến

THẤP KHỚP VẨY NẾN
(Rhumatisme psoriasique)
Thấp khớp vẩy nến chiếm khoảng 4% tổng số các bệnh khớp, bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, tuổi 30 – 50, phần lớn các trường hợp viêm khớp xuất hiện sau tổn thương ngoài da, chỉ có 18% xuất hiện đồng thời, một số rất ít trường hợp khớp có trước tổn thương da. Khoảng 30% bệnh có yếu tố gia đình.
Viêm khớp trong bệnh vẩy nến có 3 thể tùy thuộc vào yếu tố cơ địa, đặc biệt là HLA, thể viêm nhiều khớp hay gặp ở người có HLA B13, thể viêm cột sống có tỷ lệ HLA B27 rất cao.
1. Triệu chứng lâm sàng:
Thể một khớp hay vài khớp: viêm khớp có tính chất bán cấp, có thể khỏi hoặc chuyển sang thể đa khớp.
Thể đa khớp mãn tính: viêm nhiều khớp nhất là các khớp nhỏ, diễn biến kéo dài, có những đặc điểm khác với viêm khớp dạng thấp là viêm khớp không đối xứng, ở ngón tay thấy viêm ở khớp ngón xa và phối hợp với tổn thương móng của bệnh vẩy nến. Thể này hay gặp ở bệnh nhân nữ.
Thể cột sống: rất giống với viêm cột sống dính khớp. Có tổn thương khớp háng, khớp gối đối xứng và cột sống, hay gặp ở nam giới.
2. Triệu chứng X quang và xét nghiệm:
X quang: thể đa khớp mãn tính thấy hình ảnh hẹp khe và bào mòn ở các khớp nhỏ, hình tiêu xương ở các đầu ngón tay và chân. Song song với quá trình tiêu xương là các hình ảnh đặc xương, mọc gai xương. Thể cột sống bao giờ cũng có dấu hiệu viêm khớp cùng chậu 2 bên. Ở cột sống có hình ảnh cầu xương và xơ hóa dây chằng dọc cột sống.
Xét nghiệm: các xét nghiệm về viêm dương tính (tốc độ lắng máu, sợi huyết, điện di protein). Các xét nghiệm miễn dịch thường âm tính. Định lượng acid uric máu thường thấy tăng hơn bình thường. Các xét nghiệm về HLA: B27, BW17, BW38 … sẽ dương tính tùy theo thể bệnh.
3. Điều trị:
Aspirin có tác dụng tốt trong thấp khớp vẩy nến.
Nhóm thuốc chống viêm Non-Steroid.
Tiêm Steroid vào ổ khớp.
Phenylbutazon trong thể viêm cột sống.
Steroid toàn thân, Methotrexat, muối vàng được chỉ định với các thể nặng, tiến triển nhanh.
Nói chung khi dùng thuốc nên thận trọng vì bệnh vẩy nến rất dễ phản ứng xấu với một số thuốc.