Logo
Loading...

Thấp khớp phản ứng

THẤP KHỚP PHẢN ỨNG
Đã từ lâu người ta thấy có những trường hợp viêm khớp có diễn biến kéo dài không di chuyển, nhưng khỏi không để lại di chứng sau nhiều tháng, loại viêm khớp này không được xếp vào thấp khớp cấp hay viêm khớp dạng thấp, một số tác giả đề nghị gọi là thấp khớp bán cấp.
Mãi đến thời gian gần đây, người ta mới xác định được các đặc điểm về lâm sàng và nguyên nhân của nhóm bệnh này và năm 1973, K.Aho (Anh) đặt tên là viêm khớp phản ứng: là các bệnh viêm khớp xuất hiện sau nhiễm khuẩn đường sinh dục hoặc tiêu hóa trên một cơ địa đặc biệt: nam giới, tuổi trẻ, có mang yếu tố HLA B27, hội chứng viêm mắt – niệu đạo – khớp (Reiter) được coi là một thể điển hình của thấp khớp phản ứng. Nhóm bệnh này chiếm từ 10 – 20% tổng số các bệnh viêm khớp điều trị ở bệnh viện, bệnh có diễn biến bán cấp (vài tháng), phần lớn khỏi nhưng cũng hay tái phát. Khoảng 10 – 15% tiến triển thành bệnh viêm cột sống dính khớp, các vi khuẩn gây bệnh được chú ý nhiều là: Klebsiella, Yersinia, Chlamydia, Shigella …
Năm 1983 trong một hội nghị chuyên đề về viêm khớp phản ứng ở Pháp, tác giả B.Amor giới thiệu một bảng tiêu chuẩn chẩn đoán, bệnh gồm 7 điểm sau đây:
1. Viêm khớp không do vi khuẩn có một trong những đặc điểm sau:
Viêm một vài khớp không đối xứng.
Phối hợp với đau vùng thắt lưng hoặc vùng mông, hoặc đau gót chân, hoặc sưng các ngón tay chân như hình khúc dồi.
Sinh thiết màng hoạt dịch, chỉ thấy viêm quanh các mạch máu, không có hiện tượng tăng sinh liên bào phủ.
2. Ỉa chảy, hoặc hội chứng lỵ, xuất hiện trước viêm khớp trong vòng một tháng trở lại.
3. Viêm màng tiếp hợp mắt đồng thời hay trước viêm khớp trong vòng một tháng.
4. Viêm niệu nạo, cổ tử cung đồng thời hay trước viêm khớp trong vòng một tháng.
5. Loét hoặc trợt ở niêm mạc miệng, quy đầu, tổn thương giống vẩy nến ở da và móng.
6. Cơ địa: có 1 trong các yếu tố sau: hoặc HLA B27 (+), hoặc trong gia đình có người bị viêm cột sống dính khớp, hoặc có người bị viêm khớp không xác định, hoặc viêm mống mắt.
7. Các xét nghiệm tìm thấy tác nhân gây bệnh bằng phương pháp trực tiếp hay gián tiếp (tìm thấy tiểu thể hạt vùi trong tế bào niêm mạc, tế bào khớp, cấy phân hoặc cấy dịch khớp, phản ứng huyết thanh (+), phản ứng chuyển dạng Lymphoblast).
Chẩn đoán được xác định khi có từ 4 tiêu chuẩn trở lên.
Về điều trị: viêm khớp phản ứng phần lớn khỏi sau vài tháng, để điều trị người ta dùng các thuốc kháng viêm Non-Steroid (tốt nhất là Phenylbutazon) phối hợp với kháng sinh: Salazopyrin, Tetracyclin dùng kéo dài từ 3 – 6 tháng, điều trị bằng vật lý, tiêm thuốc tại chỗ (tiêm khớp với Steroid).