Logo
Loading...

Thấp khớp hay tái phát

THẤP KHỚP HAY TÁI PHÁT
Còn gọi là thấp khớp hồi quy hay bệnh Hench – Rosenberg. Bệnh thể hiện bằng sưng đau một khớp, thường gặp ở khớp ngón tay, cổ tay, mu tay, xuất hiện nhanh, kéo dài vài ngày rồi khỏi, không di chứng, hay tái phát.
Nguyên nhân chưa rõ.
Các xét nghiệm đều bình thường.
Điều trị triệu chứng.
TRÀN DỊCH KHỚP KHÔNG LIÊN TỤC
Hay gặp ở khớp gối, xuất hiện từng đợt, tràn dịch khớp bắt đầu đột ngột tăng nhanh, đau ít, không có biểu hiện viêm, kéo dài vài ngày rồi khỏi, không để lại di chứng, tái phát từng đợt, cách nhau 10 – 15 ngày. Bệnh có thể kéo dài nhiều năm.
Tràn dịch khớp không liên tục hay gặp ở nữ trẻ tuổi (20 – 25), có thể tự khỏi sau vài năm. Điều trị bằng tiêm tại chỗ Steroid, các chất làm tái tạo màng hoạt dịch và phẫu thuật cắt bỏ màng hoạt dịch.
HỘI CHỨNG WISSLER – FANCONI
Là một thể đặc biệt của bệnh Chauffard – Still ở trẻ em, bệnh được đặc trưng bởi các triệu chứng: sốt cao dao động, viêm nhiều khớp kiểu thấp khớp cấp, nổi ngoại ban đa dạng ở ngoài da (exanthème).
Nguyên nhân chưa rõ.
Bệnh có diễn biến kéo dài vài tuần đến vài tháng, khỏi hoàn toàn rồi tái phát một đợt khác. Nói chung lành tính, khỏi không di chứng.
BIỂU HIỆN KHỚP SAU KHI TIÊM HUYẾT THANH
Sau tiêm 7 – 12 ngày: sốt, nổi mày đay, phù, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, đau và sưng khớp, có nổi hạch, nước tiểu có protein, viêm các mao mạch và màng tim.
Nguyên nhân có lẽ là hiện tượng bít tắc các mao mạch do các phức hợp kháng nguyên, kháng thể và bổ thể gây nên.
Điều trị: Steroid liều cao.