Logo
Loading...

Hội chứng sjogren

HỘI CHỨNG SJOGREN
Hội chứng Sjogren được đặc trưng bởi hiện tượng thiểu tiết tuyến nước bọt và tuyến lệ mãn tính, nguyên nhân chưa rõ (có thể là tự miễn dịch vì người ta thấy có mối liên quan với yếu tố kháng nguyên HLA DR3).
Tổn thương giải phẫu bệnh là viêm có thâm nhiễm lympho bào và plasmocyte của tuyến, dẫn đến xơ hóa, các ống dẫn bị lấp do tăng sinh lớp liên bào. Hội chứng Sjogren luôn kết hợp và xuất hiện sau một bệnh khác (thường là bệnh tự miễn) như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì toàn thể, viêm đa cơ, viêm tuyến giáp Hashimoto, các bệnh gan mật mãn tính … đôi khi có thể xuất hiện đơn độc.
Triệu chứng của hội chứng Sjogren là khô mắt có thể dẫn đến viêm khô giác kết mạc, khô miệng gây viêm niêm mạc miệng, sâu răng, sờ thấy tuyến mang tai phì đại trong 50% trường hợp, có thể có các biểu hiện khác như khô niêm mạc mũi, viêm phế quản mãn tính, xơ phổi, teo da, viêm dạ dày vô toan, viêm mao mạch.
Xét nghiệm thấy tốc độ lắng máu tăng cao, hồng cầu và bạch cầu giảm, gamma globuline tăng trong huyết thanh, tìm thấy kháng thể kháng ống dẫn tuyến nước bọt, kháng thể kháng nhân SS.A, SS.B và các loại kháng thể khác.
Điều trị: chống khô mắt bằng nhỏ nước muối sinh lý, ngậm Glycerin, Gelatin chống khô miệng. Dùng Steroid đường toàn thân.