Logo
Loading...

Bệnh đau nhiều cơ do thấp

BỆNH ĐAU NHIỀU CƠ DO THẤP
Bệnh đau nhiều cơ do thấp (polymyalgia rheumatica), hoặc giả viêm đa khớp gốc chi (pseudopolyarthrite rhizomélique), thấp khớp gốc chi người lớn tuổi.
Đau nhiều cơ do thấp gặp ở người nhiều tuổi (trên 60, nữ nhiều hơn nam), bệnh được đặc trưng bằng dấu hiệu đau và cứng các cơ ở vùng gốc chi (vai – cánh tay, mông – đùi), vùng cột sống, bệnh ảnh hưởng nhiều đến toàn thể trạng và các phản ứng viêm dương tính mạnh. Bệnh diễn biến kéo dài từ vài tháng tới một vài năm nhưng khỏi không để lại di chứng.
1. Triệu chứng lâm sàng:
Bệnh thường bắt đầu nhanh chóng bằng dấu hiệu mệt mỏi, gầy sút, sốt, đau khắp mình mẩy, sau đó các dấu hiệu về cơ khớp nổi bật.
Đau cơ khớp vùng gốc chi: đau vùng gáy và vai, khớp vai hai bên như cứng lại khó cử động, đau vùng cột sống thắt lưng và 2 mông khiến khó đi lại, đau tăng khi vận động, đi lại, đau nhiều vào buổi sáng khi khởi động.
Các khớp ở ngọn chi có thể cũng đau nhưng nhẹ hơn.
Thăm khám chỉ thấy đau và hạn chế vận động, không có biểu hiện viêm, không có teo cơ, không có các tổn thương về thần kinh, bóp vào cơ vào khớp gây cơn đau, đôi khi thấy tràn dịch nhẹ ở khớp gối. Khám toàn thân thấy suy sụp nhiều, sốt 38 – 38,5°C, da xanh, biếng ăn, gầy sút, mệt mỏi, lo lắng.
Trong một số trường hợp, đau nhiều cơ do thấp phối hợp với viêm tắc động mạch thái dương Horton: đây là bệnh viêm cả 3 lớp của động mạch, gây tắc mạch, có xuất hiện tế bào khổng lồ ở lớp áo giữa và phá hủy các sợi chun (còn được gọi là viêm động mạch tế bào khổng lồ với các triệu chứng nhức đầu dữ dội có cảm giác mạch đập, sờ thấy mạch thái dương cứng và đập yếu, mắt mờ dần có thể mù hẳn.
2. Triệu chứng xét nghiệm:
Tốc độ lắng máu tăng rất cao.
Sợi huyết tăng, alpha 2 globulin tăng.
Các xét nghiệm miễn dịch bình thường hoặc âm tính.
Chụp X quang cột sống và các khớp bình thường.
Các xét nghiệm về cơ bình thường.
Sinh thiết động mạch thái dương thấy hình ảnh viêm động mạch và tế bào khổng lồ.
3. Điều trị:
Nếu có phối hợp viêm động mạch thái dương phải dùng Steroid liều cao: Prednisilon 1,5 mg/kg/ngày.
Dùng các thuốc chống viêm Non-Steroid và tiêm vào khớp đau với Steroid (Hydrocortison acetat …).
Những trường hợp dai dẳng kéo dài có thể dùng các loại thuốc điều trị có tác dụng kéo dài như: muối vàng, D-penicilamin … Trừ biến chứng gây mù của viêm động mạch thái dương, bệnh có diễn biến kéo dài nhưng khỏi hoàn toàn không để lại di chứng.