Logo
Loading...

Bệnh chỏm xương đùi dẹt hay legg-perthès-calvé

BỆNH CHỎM XƯƠNG ĐÙI DẸT HAY LEGG-PERTHÈS-CALVÉ
Là hiện tượng hoại tử của nhân cốt hóa đầu xương đùi, có thể do nguyên nhân thiếu máu cục bộ (tắc mạch) sau đó là hiện tượng tăng sinh tổ chức liên kết quanh khớp. Đầu xương đùi biến dạng thành dẹt và hậu quả cuối cùng là thoái hóa thứ phát của khớp háng.
Bệnh gặp ở trẻ em nam giới (85%) từ 4 – 12 tuổi, thường tổn thương một bên, chỉ có 10% bị cả 2 bên, đôi khi thấy tính chất gia đình.
1. Triệu chứng lâm sàng: Thường bắt đầu từ từ, nhưng cũng có thể bắt đầu sau một chấn thương. Đau vùng háng lan xuống gối, tăng khi vận động, giảm khi nghỉ, đi hơi khập khiễng vì đau.
Khám lúc đầu hạn chế động tác giạng và quay, về sau có thể hạn chế cả gấp, dấu hiệu toàn thân tốt, không sốt, không thấy nổi hạch ở bẹn.
Bệnh tiến triển kéo dài nặng dần từ 16 36 tháng, sau đó bệnh ổn định, đau giảm dần, vận động khá lên trong thời gian 16 -20 tháng (thời gian tái tạo) sau đó khỏi bệnh.
2. X quang: Dấu hiệu X quang quyết định chẩn đoán:
Nhân cốt hóa của đầu xương đùi không đồng đều, đậm đặc, lam nham, ranh giới không gọn rõ, hình thái dẹt như mũ nấm.
Khe khớp háng như giãn rộng ra, phần hành xương (cổ xương đùi) to và lam nham.
Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, chỏm xương đùi khi khỏi sẽ trở nên dẹt và sau đó là thoái hóa thứ phát.
3. Điều trị:
Phát hiện sớm: cho bệnh nhân hạn chế đi lại, vận động từ 10 36 tháng, rồi chụp phim khi thấy hiện tượng cốt hóa trở lại thì cho vận động bình thường. Biện pháp này có thể ngăn ngừa được chỏm xương đùi không bị dẹt.
Nếu chẩn đoán muộn: chỏm đã bị dẹt, cần theo dõi điều trị chỉnh hình nội khoa và ngoại khoa.